BẮC MỸ MÙA THU

BẮC MỸ MÙA THU – Tản Mạn – Nhất Hùng

Lá vàng vài chiếc rớt bên sân,
Nghe tiếng thu đang đến thật gần.
Gió thổi vi vu như sáo nhạc,
Mây trôi bàng bạc tựa sông ngân.
Âm gieo cảm, luyến thương bằng hữu,
Cảnh gợi tình, hoài niệm cố nhân.
Thoáng chốc, hè qua như nước chảy,
Bốn mùa lặng lẽ cứ xoay vần.

(Lạc Diệp Tri Thu – nhất hùng)

Tôi định cư ở Tiểu Bang Maryland, vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, nơi đây nằm trong vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Vùng Đông Bắc có khí hậu bốn mùa, Xuân Hạ Thu Đông, mùa nào cũng đẹp, nên đang ở mùa này chúng tôi lại có chút nôn nao náo nức đợi mùa khác, đợi đổi mùa. 

Cuối tháng 9, nhiệt độ bắt đầu giảm, lá cây đổi màu và không khí thay đổi, đó là thời khắc bắt đầu của mùa thu, sáng sớm trời se se lạnh, ngoài sân loáng thoáng dăm chiếc lá rơi, mặt trời lên, nắng tỏa sáng, chiếu xuống khắp rặng cây dọc phố, cả một không gian lung linh lấp lánh sắc màu, đã thấy từng mảng vàng nhạt, phớt hồng đó đây làm ta tưởng như rừng đang thay áo. Trên cao đã thấy những tầng mây bạc lững lờ trôi và có chút gió vi vu nhè nhẹ.

Ngắm nhìn những tán lá mùa thu chung quanh ta đã là điều thú vị, có dịp lái xe hoặc đi thăm thắng cảnh các tiểu bang trên khắp vùng Bắc Mỹ lại càng thú vị càng độc đáo hơn nhiều.

Gần cuối tháng mười năm nào cũng vậy, chúng tôi tạm gác công việc, lánh không khí hối hả trong cuộc sống, lái xe dọc theo highway hướng về Canada, có năm chúng tôi về Québec, có năm đến Toronto, trước là ngoạn cảnh, sau là thăm người thân nơi ấy.

Năm nay chúng tôi rời xa thành phố, làm một chuyến du hành xa về hướng Bắc. Đường đi uốn lượn, có những khúc vượt đèo rồi lại đổ dốc, bên dưới là những thung lũng êm đềm, nơi mà sắc màu của lá  tô điểm nên bức tranh tự nhiên tuyệt vời. Cảm giác mùa thu Bắc Mỹ tràn ngập khắp nơi, cuộc hành trình trở thành cuộc phiêu lưu khám phá những bức tranh tuyệt đẹp đầy huyền bí của thiên nhiên. Ta cảm nhận được sự tĩnh lặng và hiu quạnh của mùa thu. Những lá cây khô cứng rớt bên đường tạo ra những hình ảnh trừu tượng, nhắc nhở ta về sự tạm bợ của cuộc sống.

Thỉnh thoảng trên đèo cao, chúng tôi dừng trước những cánh rừng rợp cây, ngắm nhìn những tia nắng mặt trời chiếu qua hàng lá, vài cơn gió thoảng, từng lớp từng lớp lá rơi, tạo nên sắc màu lung linh lóng lánh. Không gian yên bình tĩnh lặng, chỉ có tiếng rì rào của lá cây và hương gió thoảng mang hương thơm của mùa, làm tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng ngập tràn hạnh phúc. Dưới lũng, nắng vàng nhấp nhô trên những cánh đồng hoa vàng óng, gió nhẹ thoảng qua như nụ hôn nhẹ từ thiên nhiên… cho ta cảm nhận sự yên bình của cuộc sống, nơi mà sự hòa mình vào thiên nhiên tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời.

Có lúc, tôi cảm giác như đang lạc bước vào một thế giới thần tiên, nơi mà mỗi chuyển động của thiên nhiên là một tác phẩm nghệ thuật lộng lẫy và lãng mạn.

Thật là một hành trình khiến ta chìm đắm trong vẻ đẹp tinh tế của mùa thu Bắc Mỹ. Những hình ảnh, những cảnh quan thật khó quên, nơi mà những khoảnh khắc đơn giản trở thành những kí ức tuyệt vời.

 

Nhất Hùng NHỚ THU XƯA

Tháng chín Hoa Đô đã chớm thu
Heo may lành lạnh gió vi vu
Lá vàng hờ hững rơi vài chiếc
Cảnh gợi niềm riêng khách lãng du

Mùa thu năm ấy lúc ra đi
Nào biết từ đây mãi biệt ly
Xa mặt cách lòng buồn não nuột
Sao em đành vội bước vu quy

Ngày dài gặm nhấm buồn ly hương
Không thể nào vơi nỗi vấn vương
Từ ấy trong tôi thu đã chết
Thu khơi nỗi nhớ, nhớ người thương

Thu này viễn xứ bước cô đơn
Kỷ niệm trong mơ mãi chập chờn
Dáng cũ hương xưa tâm vẫn tưởng
Vóc mai mùi tóc nét em hờn

Thời gian thấm thoát mấy thu rồi
Nước chảy bên cầu lặng lẽ trôi
Người ở bên trời còn có nhớ
Nơi này da diết nhớ khôn nguôi

(Nhớ Thu Xưa – nhất hùng)

Mời Nghe Nhạc Phẩm “NHỚ THU XƯA”  Phổ Thơ Nhất Hùng